แจกสูตรข้าวเหนียวเนื้อฝอย หอมอร่อย พร้อมวิธีทำ ทำแล้วเก็บไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์







* ส่วนผสม


1.เนื้อวัว ใช้ส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม (หรือจะใช้เนื้อหมูก็ได้ค่ะ)
*ซื้อเป็นชิ้นใหญ่ ชิ้นละครึ่งกิโล เพราะตอนฉีกเป็นเส้นจะได้เส้นยาว และฉีกเสร็จเร็ว
2.หอมแดงซอย 20 หัว
3.น้ำตาลมะพร้าว 5 ช้อนโต๊ะ (ประมาณ 2 ฝา)
4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วดำ 2 ช้อนชา
6.ดอกเกลือ 2 ช้อนชา (ถ้าไม่มีใช้เกลือธรรมดา แต่ลดลง )
* ข้อมูล ดอกเกลือ อยู๋ในคอมเม้นท์ที่ 16 ค่ะ
7.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9.น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
10.ข้าวเหนียวเขี้ยวงูนึ่ง
------------------------------------

** วิธีทำ

1.นำเนื้อมาล้างให้สะอาด นำไปต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือลงไป ต้มประมาณ 45 นาที นำขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ พอเย็นนำมาทุบๆ (เพื่อให้ฉีกง่าย) ฉีกเป็นเส้นเล็ก แล้วนำไปผึ่งลมไว้ประมาณ 1 ชม.

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน เจียวหอมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ในกระชอน

3.เทน้ำมันที่เจียวหอมออกครึ่งนึง ใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วดำ ดอกเกลือ พริกไทย ผัดให้หอมและส่วนผสมเข้ากันดี เติมน้ำลงไปประมาณสองถ้วย ใส่เนื้อที่ฉีกไว้ลงผัด ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 30 นาที พอเนื้อที่ผัดแห้ง ใส่หอมเจียวลงไปครึ่งหนึ่ง (เก็บไว้โรยหน้าครึ่งหนึ่ง) คนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ทานคู่กับข้าวเหนียว อร่อยค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae‎

กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก ข่าวบ๊อก.com

Previous
Next Post »