เจ๋งมากก! แค่มีกล้วยน้ำว้า ก็ทำน้ำส้มสายชูแท้ไว้ทานเองได้แล้ว





เจ๋งมากก! แค่มีกล้วยน้ำว้า ก็ทำน้ำส้มสายชูแท้ไว้ทานเองได้แล้ว

น้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้าสามารถนำไปประกอบอาหารได้ตามปกติ แต่รสชาติจะไม่เปรี้ยวจัดเหมือนน้ำส้มสายชู 5% รสชาติจะกลมกล่อม และไม่มีสารพิษนั้นเอง

วิธีการหมักน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า

วัสดุที่ใช้
     1.กล้วยน้ำว้าสุกจัด จำนวน 2หวี
     2.น้ำตาลทราย จำนวน 4-5ช้อนโต๊ะ
     3.ขวดโหลหรือภาชนะอื่นๆ(เน้นเป็นแก้ว) ที่สามารถบรรจุได้ 4-5ลิตร จำนวน 1ใบ
     4.น้ำสะอาด จำนวน 3-4ลิตร

ขั้นตอนและส่วนผสมของการทำน้ำส้มสายชูจากกล้วยน้ำว้า

วิธีการทำ
     1.ปอกกล้วยน้ำว้าสุกจัดใส่กะละมัง จากนั้นนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด แล้วนำลงใส่ในขวดโหลที่ได้เตรียมไว้

     2.ใส่น้ำตาลทรายและน้ำตามลงไป ปิดฝาขวดโหลดให้สนิทหมักไว้ประมาณ 15วันก็จะได้น้ำส้มที่มีความเปรี้ยวตามที่ต้องการ

     3.เมื่อได้ความเปรี้ยวจากกล้วยน้ำว้าแล้ว จะต้องกรองน้ำส้มออกจากขวดโหลดโดยใช้ผ้าขาวบางในการกรอง แล้วใส่ขวดโหลเก็บไว้ใช้ได้ต่อไป จะเก็บในตู้เย็นหรือในห้องอุณหภูมิปกติก็ได้

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : สวนมะนาวบ้านห้วย

http://share-si.com/2016/04/blog-post_93.html#

กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก ข่าวบ๊อก.com

Previous
Next Post »