เผยสูตรแกงส้มไข่ปลาริวกิว ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องง้อร้านอาหาร





  เผยสูตรแกงส้มไข่ปลาริวกิว ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องง้อ     ร้านอาหาร

ส่วนผสมและสัดส่วน
1.    ไข่ปลาริวกิว
2.    พริกแกงส้ม
3.    ใบมะกรูด
4.    หน่อไม้ดอง
5.    น้ำมะขามเปียก
6.    น้ำปลา
7.    น้ำตาลปี๊บ
8.    ผัดสด เช่น ผักกะเฉด ดอกกะหล่ำ ข้าวโพดอ่อน ฯลฯ

วิธีปรุง

1.    ต้มน้ำให้ร้อนจัด ใส่ไข่ปลาลงไปต้มให้สุกก่อน ประมาณ 3 นาที แล้วนำออกมาพักไว้
2.    ตั้งหม้อใส่น้ำต้มให้เดือด ใส่พริกแกงส้มลงไป คนจนพริกแกงละลายเข้ากับน้ำ
3.    ใส่ไข่ปลา ใบมะกรูด หน่อไม้ดอง ผักต่างๆลงไป ต้มให้สุก
4.    พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆค่ะ

เคล็ดลับน่ารู้วิธีดับคาว – ไข่ปลาริวกิว


ต้องเริ่มตั้งแต่การเลือกซื้อไข่ปลาค่ะ คือ เลือกที่ไข่ปลายังอยู่ในเปลือกหุ้ม ( เปลือกหุ้มจะมีลักษณะเป็นเหมือนผังผืดสีขาว ) หากแม่ค้าที่มือหนักหน่อยแกะจนผังผืดขาดอาจทำให้ไข่ปลาริวกิวแตกได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของ "กลิ่นคาว" 

หลังจากซื้อมาจากตลาดแล้วก็ทำความสะอาด ล้างน้ำธรรมดาค่ะ แต่ระวัง อย่าให้แตก หลังจากล้างเสร็จแล้ว แกะเอาผังผืดออก ก็จะได้ไข่ปลาเป็นลูกๆ ออกมา ส่วนผังผืดทิ้งไปค่ะ 

จากนั้นรอจนน้ำเดือด ย้ำว่าเดือดจัดๆ เลยค่ะ แล้วค่อยๆ เอาไข่ปลาเรียวเซียวที่แกะไว้แล้วใส่ลงในน้ำเดือดๆ จากนั้นรอจนสุกก็ตักขึ้นมาพักไว้แล้วนำไปต้ม , ยำ , แกงได้ตามอัธยาศัย

อ้างอิง : www.tastetourguide.com/12.html

กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก ข่าวบ๊อก.com

Previous
Next Post »