แจกสูตรทำ ขนมข้าวต้มน้ำวุ้น เมนูดับร้อนกินแล้วสดชื่น






แจกสูตรทำ ขนมข้าวต้มน้ำวุ้น เมนูดับร้อนกินแล้วสดชื่น


ช่วงนี้อากาศร้อน...ทำขนมหวานๆเย็นๆ...กินแล้วสดชื่นค่ะ
เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยมีใครทำขายกันแล้ว ต้องทำเองค่ะ


* ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 50 ชิ้น)

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 ถ้วย
2.น้ำเชื่อมเข้มข้น
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วย (วันนี้ใช้ใบเตยแทนค่ะ)
3.ขนุนสุก 2 ขีด
4.น้ำแข็งบด
5.วัสดุใช้ห่อขนม
- ใบตองฉีกกว้างประมาณ 3-4 ซม.
- ไม้กลัด


** วิธีทำ

1.เตรียมน้ำเชื่อม นำน้ำตาลทรายและน้ำขึ้นตั้งเตา ใส่ใบเตยลงไป พอเดือดดีสักพัก เอาใบเตยออก ต้มต่อให้น้ำตาลเดือดดี และข้นขึ้น ยกลงจากเตา

2.ล้างข้าวเหนียว 2 ครั้ง แช่ไว้ประมาณ 2 ชม.เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำ นำมาห่อด้วยใบตอง ทำเป็นกรวย ใส่ข้าวเหนียวลงไป แล้วพับไปมาเป็นรูปสามเหลี่ยม พันให้แน่น แล้วใช้ไม้กลัด เสียบไว้ ทำไว้จนหมดข้าว

3.นำไปต้มในน้ำเดือด 20 นาที พอสุกลดไฟลงต้มต่ออีก 30 นาที เพื่อให้เหนียวอร่อยค่ะ หลังจากนั้นเทใส่กระชอน นำไปผ่านน้ำ เพื่อให้เย็นลง แกะออกจากใบตอง จัดใส่ถ้วย ใส่ขนุน น้ำเชื่อม น้ำแข็ง

* ถ้ากินไม่หมด ข้าวเหนียวที่เหลือ เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้ โดยไม่ต้องแกะออกจากใบตองค่ะ

ขอบคุณภาพและสูตรจากคุณ Supaporn Kumnodnae

http://share-si.com/2016/03/blog-post_936.html#



กดถูกใจ (Like) ​ติดตามข่าวสารจาก ข่าวบ๊อก.com

Previous
Next Post »