5 อาหารหลากสี ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ห่างไกลโรค แน่นอน
อาหาร 5 สีดีต่อสุขภาพ
รู้ไหมว่า อาหารแต่ละสีที่เราทาน ในแต่ละวันให้สารอาหารและประโยชน์อะไรบ้าง สุขภาพดี๊ดีนำคำตอบจาก กรมอนามัย มาฝาก
#สีแดง มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน (Betalain) ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เช่น มะเขือเทศ พริก
#สีเหลือง มีเบต้าแคโรทีน (Beta- Carotene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้อาหารสีเหลืองยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้อีกด้วย เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ส้ม
#สีม่วง มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีคุณสมบัติช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ และช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด เช่น กะหล่ำปลีม่วง มันสีม่วง บลูเบอร์รี่
#สีขาว เต็มไปด้วยสารแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดอาการปวดข้อเข่า เช่น หัวไชเท้า กระเทียม
#สีเขียว แน่นอนว่าเต็มไปด้วยคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ที่ช่วยต้านมะเร็ง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีเพราะมีกากใย เมื่อระบบขับถ่ายดีจึงทำให้ผิวใส ยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง
รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทานอาหารให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรค
ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย
กดถูกใจ (Like) ติดตามข่าวสารจาก ข่าวบ๊อก.com